Đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước là đúng chuẩn và các yếu tố ảnh hưởng?

Đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước là được? Trong xây dựng thì bê tông là một vật liệu quan trọng vì thế mà quá trình sản xuất và quá trình bảo dưỡng bê tông cũng phải thật cẩn trọng. Trong đó yếu tố tưới nước cho bê tông tươi cần phải được chú ý và thực hiện cho đúng thì mới có thể cho ra thành phẩm bê tông chất lượng. Trong bài viết này Bê Tông Phúc Bình sẽ giúp bạn tìm hiểu thời gian đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước.

Đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước còn phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ môi trường ở nhiệt độ tầm 20 – 30 độ lúc này quá trình thủy hóa sẽ diễn ra chậm. Vì thế mà bê tông sẽ bị khô nên thời gian để bê tông ẩm cũng sẽ lâu hơn so với những đợt nắng nóng từ 30 độ trở lên

Lúc này quá trình thủy hóa diễn ra nhanh do đó khi đổ chỉ trong một thời gian ngắn thôi nếu không được bảo dưỡng kịp thời sẽ khiến bê tông nứt nẻ. Trường hợp khi vừa đổ bê tông mà gặp mưa thì phải che đậy bằng bạt để tránh nước mưa rớt vào do đó thời gian tưới nước cũng phải chờ bê tông đạt độ nén nhất định.

Đổ bê tông bao lâu thì tưới nước còn phụ thuộc vào độ cấp phối bê tông. Nếu tỉ lệ nước nhiều hơn tỉ lệ tưới nước dài hơn và lâu hơn thì tức là cấp phối bê tông chưa đủ tiêu chuẩn.

Nếu tỉ lệ nước thấp hơn so với tiêu chuẩn ban đầu đặt ra thời gian sau khi đổ lại sẽ nhanh hơn và bê tông sẽ nhanh cứng lại do đó cần phải dưỡng ẩm cho bê tông ngay để tránh bê tông bị khô và nứt nẻ. 

Nước là yếu tố quan trọng có sự tác động lớn đến quá trình bảo dưỡng bê tông và quyết định chất lượng của chúng.

Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước còn phụ thuộc vào việc nhào trộn bê tông, độ dầm chắc khi đổ khuôn và còn điều kiện bảo dưỡng bê tông nữa. Cần phải thận trọng hơn trong quá trình bảo dưỡng và tưới nước nếu nhào trộn bê tông và độ dầm chắc không đạt yêu cầu

thời gian đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước.

Thời gian đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau

Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước?

Tưới nước cho bê tông sẽ trải qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất chính là giai đoạn bảo dưỡng ban đầu:

Sau khi bê tông được tạo hình nếu không gặp mưa thì bê tông sẽ tự do bay hơi nước trong thời gian này khoảng từ 2 đến 4 tiếng:

  • Thời tiết  nắng nóng trên 30 độ C thì cần từ 1 đến 2 giờ 
  • Thời tiết nóng ẩm và khô hanh thì cần từ 2 đến 4 giờ.

Giai đoạn này là giai đoạn tạo điều kiện cho bê tông và kiểm soát được lượng nước bốc hơi ra khỏi bê tông khi bê tông còn ở trạng thái dẻo. Lúc này hãy phủ lên bề mặt bê tông các loại vật liệu ẩm như rơm ẩm, hay nilon, tấm bạt,… khi làm như vậy sẽ tránh được hiện tượng trắng bề mặt giúp bê tông mượt hơn. 

Trường hợp thời tiết nắng nóng quá thì hãy tưới nước lên bề mặt bê tông nhưng nhớ là chỉ tưới nước nhẹ nhàng thôi nhé không được tưới trực tiếp lên vì sẽ làm ảnh hưởng bề mặt bê tông.

Giai đoạn 2: Khi bê tông đạt đến cường độ chịu nén nhất định thì sẽ tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông hãy yên tâm vì sẽ không ảnh hưởng đến bề mặt bê tông nữa. Tùy vào điều kiện thời tiết nên khi đổ bê tông từ 1 đến 4 tiếng có thể tưới nước lên bê tông nhưng hãy kiểm tra cẩn thận cường độ chịu nén của bê tông rồi hãy tưới nước.

Xem thêm: Đổ bê tông tươi bao lâu thì khô?

Tưới nước bê tông như thế nào là đúng tiêu chuẩn trong quá trình bảo dưỡng?

Cách giữ ẩm hiệu quả nhất cho bê tông là phun nước vào cốt gỗ tuy nhiên hãy chú ý phun sao cho đều vì nếu sót sẽ dẫn đến tình trạng bề mặt bê tông nứt nẻ và xuất hiện các vết chân chim hãy phun nước với những tia nhỏ như phun sương và phun với chu kỳ đều đặn. Nếu thời tiết hôm đó mưa thì đó sẽ là điều kiện thuận lợi nhưng nếu trời nắng thì phải kịp thời bổ sung nước vào.

Tưới nước theo chế độ ngày tưới 3 lần đêm 1 lần tưới trong vòng 7 ngày đầu đổ bê tông nhưng sẽ phải tưới đêm  3 lần sau 14 đến 18 ngày. Việc bảo dưỡng bê tông là vô cùng quan trọng thì thế phải thực hiện công việc này đều đặn trong vòng 7 ngày, tùy vào thời tiết mà có thể giảm hoặc tăng số lần tưới.

Để sức bền vật liệu đủ độ thì mới có thể tháo dỡ cốp pha, nếu bê tông được bảo dưỡng tốt thì thường sau 21 đến 30 ngày sẽ có thể tháo dỡ cốp pha. Lúc này bê tông sẽ đủ sức chịu được tĩnh tải nhưng chưa thể chịu được hoạt tải do đó nếu buộc phải dỡ bê tông sớm thì phải trang bị các phụ kiện cấu kiện như sàn, dầm bằng cây chống.

Tưới nước bê tông như thế nào là đúng tiêu chuẩn trong quá trình bảo dưỡng?

Tưới nước bê tông đúng tiêu chuẩn trong quá trình bảo dưỡng

Tổng kết

Đổ bê tông tươi sẽ được thực hiện khá dễ đối với những nhà thầu chuyên đổ bê tông nhưng khi đổ bê tông tại nhà thì phải thật lưu ý và cẩn trọng. Bê Tông Phúc Bình là đơn vị chuyên cung cấp các loại bê tông tươi tại TpHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Củ Chi, Long Khánh,..cung cấp bê tông tươi mác 300, mác 250,.. tùy vào mỗi công trình xây dựng mà chọn mác bê tông khác nhau. 

Với kinh nghiệm hơn 8 năm trong ngành, Bê Tông Phúc Bình luôn đem đến cho khách hàng bê tông tươi đúng chuẩn, không tạp chất, đủ trọng lượng, cam kết uy tín trách nhiệm. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp được quý khách. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚC BÌNH

Mã số thuế: 0312957108

Hotline: 0915.961.679

Địa Chỉ: B22.18 Khu Phức Hợp Căn Hộ Nhật Hoa, 33 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM

Website: https://betongphucbinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *