Đổ bê tông tươi bao lâu thì khô và có thể dỡ cốp pha?

Đổ bê tông tươi bao lâu thì khô? Để xây dựng được một công trình vững chắc thì bê tông chính là yếu tố quan trọng quyết định sự vững chãi và an toàn của công trình đó. Trong bài viết này Bê Tông Phúc Bình sẽ mách bạn đổ bê tông tươi bao lâu thì khô?

Đổ bê tông tươi bao lâu thì khô luôn điều mà nhiều người còn lăn tăn khi mới lần đầu đổ bê tông

Thời gian khô của bê tông tươi luôn điều mà nhiều người còn lăn tăn khi mới lần đầu đổ bê tông

Sự quan trọng đảm bảo cho bê tông luôn khô

Bê tông là một vật liệu quan trọng trong xây dựng nên quá trình xây dựng vì thế mà quá trình tạo ra chúng cũng phải đặc biệt nhất là sau khi cấp phối dù có được làm tốt nhưng nếu không bảo dưỡng chúng theo các yêu cầu về kỹ thuật thì bê tông cũng không đạt được kết quả như mong muốn. 

Sau khi bê tông được đổ cần phải giữ cho độ ẩm càng lâu càng tốt và hoàn toàn không có va chạm, bề ngoài bê tông có vẻ đã khô nhưng bê tông chúng vẫn đang trong quá trình thủy hóa để đạt đến độ cứng của bê tông. 

Khi đặt bê tông ở một nơi quá khô thì nước trong bê tông sẽ bốc hơi làm ảnh hưởng đến quá trình thủy hóa, cường độ sẽ ngừng phát triển và gây ra hiện tượng nứt bê tông.

Ngoài ra, hãy để ý nhiệt độ môi trường vì đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định bê tông thành phẩm tốt hay xấu, nhiệt độ thích hợp để bê tông thủy hóa là 40 độ C, người ta còn để bê tông ở môi trường có nhiệt độ từ 80 – 90 độ C để bê tông đạt đến độ thủy hóa tốt nhất.

Để đảm bảo chất lượng bê tông phải giữ nguyên cốp pha không được tháo dỡ, cũng có thể phun nước để giữ độ ẩm cho bê tông hãy phủ một tấm phủ lên bê tông để hạn chế tình trạng bốc hơi nước. 

Phải phun nước đều trên tất cả bề mặt bê tông để tránh gây ra các tình trạng nứt bê tông và các tia nước nhỏ phun đều theo chu kỳ. Hãy nhớ rằng phun các tia nước nhỏ nhưng liên tục có tác dụng nhiều hơn là tưới ào ào lên nhưng chỉ tưới vài lần trong ngày.

Trong những tuần đầu phải tuân thủ quy tắc tưới nước 3 giờ 1 lần và vào buổi đêm phải tưới ít nhất 1 lần. Từ 14 – 18 ngày phải tưới vào ban đêm ít nhất 3 lần nếu trời mát thì số lần tưới có thể giảm còn nếu trời nắng có thể tăng lên. 

Bê tông khi đã được ninh kết người ta sẽ phủ rơm rạ, hoặc vỏ bao xi măng để giữ ẩm tốt nhất cho bê tông để hỗ trợ cho quá trình thủy hóa. Thường xuyên tưới nước và tưới lên cả lớp phủ để đảm bảo bê tông thành phẩm sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Khi đổ bê tông tươi, có nhiều yếu tố quyết định đến thời gian khô của bê tông

Khi đổ bê tông tươi, có nhiều yếu tố quyết định đến thời gian khô của bê tông

Bê tông bao lâu thì khô?

Vậy để bê tông bao lâu thì khô là câu hỏi được quan tâm và hỏi rất nhiều, sau khi đổ bê tông sẽ được phủ cốp pha cho đến khi bê tông khô và đủ chắc thì thợ sẽ tháo cốp pha vì thế thời điểm dỡ cốp pha cũng là yếu tố quan trọng. 

Thợ thi công và chủ nhà cần nắm các quy tắc sau để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất:

  • Khi cấu kiện bê tông đạt đến sức bền vật liệu thì mới có thể tháo dỡ vì lúc này bê tông mới có thể ổn định kết cấu. 
  • Thường thì sau 3 – 4 tuần sau khi bê tông được đổ thì bê tông mới đạt được điều kiện bình thường để có thể dỡ cốp pha. Nhưng nếu để bê tông càng lâu thì độ cứng của bê tông sẽ càng cao lên và cho ra thành phẩm tốt nhất.
  • Bê tông khi vừa tháo cốp pha chỉ là bê tông thương phẩm đạt đến cường độ chịu tĩnh tải là tải trọng của bản thân bê tông đó phải mất thời gian dài mới có thể chịu được thời gian hoạt nghĩa là tải trọng của đồ đạc thiết bị khác. 
  • Nếu buộc phải tháo dỡ cốp pha sớm thì hãy dùng các dụng cụ để chống đỡ như sàn, dầm, dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

Xem thêm: Thời gian đông cứng của bê tông

Tổng kết

Đổ bê tông bao lâu thì khô? Là câu hỏi được nhà thầu và gia chủ quan tâm trong bài viết này Bê Tông Phúc Bình đã giải đáp hết tất cả các thắc mắc của các vị. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại bê tông tươi cho công trình khác nhau, cung cấp bê tông chảy,..Có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Liên hệ công ty Bê Tông Phúc Bình

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚC BÌNH

  • Mã số thuế: 0312957108
  • Hotline: 0915.961.679
  • Địa Chỉ: B22.18 Khu Phức Hợp Căn Hộ Nhật Hoa, 33 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *