Thời gian đông cứng của bê tông bao lâu thì đạt chuẩn? Vai trò quan trọng của thời gian đông bê tông

Thời gian đông cứng của bê tông là bao nhiêu? Hiện nay khi xây dựng công trình muốn được vững chắc thì hầu hết đều sử dụng bê tông vì nó rất bền và chắc chắn. Tuy nhiên, khi sử dụng bê tông trong công trình muốn đạt được hiệu quả tối ưu của bê tông thì phải canh chuẩn thời gian đông cứng của các loại bê tông. Vậy, làm thế nào để canh thời gian đông cứng của các loại bê tông? Hãy để bê tông Phúc Bình giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Mục lục bài viết

Bê tông là gì?

Trước khi tìm hiểu về thời gian đông cứng của bê tông chúng ta cùng nhau tham khảo về các thông tin bê tông là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng bê tông.

Bê tông được tạo ra bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp bằng các nguyên vật liệu như xi măng, nước, sỏi đá,… bê tông sau khi đã trộn nhưng chưa đông lại gọi là bê tông tươi hoặc cũng có thể nói bê tông là tảng đá nhân tạo được đúc kết thành.

Hiện nay khi đúc bê tông người ta thường để các lõi thép vào bên trong làm tăng khả năng chịu lực của bê tông hay còn được gọi là bê tông cốt thép. Ngoài ra  người ta còn cho vào bê tông thêm một số phụ gia để:

 • Điều chỉnh thời gian ninh kết
 • Tăng khả năng chống thấm
 • Nâng cao khả năng lưu động của hỗn hợp bê tông.

Bê tông trong xây dựng

Bê tông được xem như là “linh hồn” trong công trình xây dựng

Các ưu điểm và nhược điểm của bê tông

Ưu điểm

 • Bê tông có độ nén cao và biến đổi trong phạm vi rộng từ 100, 200 đến 900, 1000 daN/cm2.
 • Giá thành tương đối rẻ.
 • Nếu được thi công bảo vệ đúng cách thì sẽ có độ bền rất cao

Nhược điểm

 • Bê tông thì thường nặng và cồng kềnh
 • Khả năng cách âm và cách nhiệt khá kém
 • Khi xây dựng nếu không chống thấm đúng cách sẽ làm công trình xuống cấp nghiêm trọng.

Tầm quan trọng của thời gian đông cứng bê tông

Tầm quan trọng của thời gian đông cứng bê tông

Thời gian đông cứng bê tông có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình thi công

Bê tông đổ đúng kỹ thuật là khi người ta ninh chúng trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó khi đổ xong bê tông thì giữ được độ ẩm của nó là hoàn toàn cần thiết. Khi trong môi trường khô hạn nếu ta không bổ sung đủ lượng nước bê tông sẽ xuất hiện hiện tượng nứt nẻ làm hỏng lớp bê tông.

Nhiệt độ môi trường là yếu tố cực kỳ quan trọng thường thì người ta sẽ đổ bê tông vào những ngày trời nắng bởi vì quá trình thủy hóa sẽ diễn ra nhanh nhất ở nhiệt độ khoảng trên 40 độ C. Ngoài ra để đẩy mạnh quá trình thủy hóa người ta thường sử dụng nước nóng trên 80 độ C.  

Để tránh hiện tượng vết chân chim và giữ độ ẩm cho bê tông người ta thường sử dụng nhiều cách như: phun nước, ngâm nước, phủ bạt,… Vết chân chim cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm nước, ngấm nước của công trình.

Bê tông nên được phun nước 3 giờ một lần trong giai đoạn 7 ngày đầu, ban đêm thì nên phun thêm một lần nữa vì như vậy thì quá trình thủy hóa sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Từ khoảng 14 – 18 ngày thì giảm cường độ xuống 3 lần/ngày.

Người ta sẽ phủ lên mặt bê tông lớp mạt cưa, rơm hay bèo tây,… khi bê tông đã bắt đầu ninh kết. Vào mùa hè thời tiết rất nóng do đó nên sử dụng các tấm phủ tốt nhất là dùng vỏ bao xi măng để che phủ bề mặt bê tông để giữ ẩm hoặc dùng băng dính để dán những chỗ nối. 

Để giữ ẩm được lâu hãy phủ rơm lên rồi hãy tưới nước, tắm phủ phải được tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho bê tông.

Thời gian đông cứng của bê tông là bao nhiêu?

Thường thì từ 3 – 4 tuần bê tông sẽ đông cứng nhanh hơn là mùa đông sau thời gian đó bê tông sẽ hoàn toàn đông cứng sau khi được chăm sóc cẩn thận. Tiếp theo hãy sử dụng các phương pháp chống thấm để giúp bê tông đạt đến độ bền cao nhất.

Chú ý rằng không nên phá vỡ cốp pha trước thời gian cho phép do có nhiều trường hợp trần tường bị nứt nẻ. Do lúc này bê tông còn yếu nên nên không chịu được tác động mạnh.

Tổng kết

Thời gian đông cứng của bê tông bao lâu rất quan trọng vì nó quyết định chất lượng và độ bền chặt của bê tông. Bê tông Phúc Bình đã giúp bạn có thêm thông tin về bê tông và thời gian đông của bê tông, chúng tôi cung cấp các loại bê tông tươi, xe chở bê tông tươi, bê tông chảy, các loại bê tông khác… Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Liên hệ công ty Bê Tông Phúc Bình

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚC BÌNH

 • Mã số thuế: 0312957108
 • Hotline: 0915.961.679
 • Địa Chỉ: B22.18 Khu Phức Hợp Căn Hộ Nhật Hoa, 33 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *