Hướng dẫn cách xác định mác bê tông đúng chuẩn

Cách xác định mác bê tông như thế nào? Như chúng ta đã biết bê tông là một loại đá nhân tạo được tạo ra từ các hỗn hợp như cốt thô, cốt mịn và các chất kết dính theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra thành phẩm là bê tông. Vậy, mác bê tông là gì? Theo dõi bài viết này để Bê Tông Phúc Bình cung cấp cho bạn thêm một thông tin hữu ích.

Mục lục bài viết

Mác bê tông là gì?

Khái niệm

Mác bê tông là ký hiệu được đặt ra theo tiêu chuẩn Việt Nam được dịch theo chuẩn Liên Xô và được đưa vào sử dụng cho đến ngày nay. Khi muốn kiểm tra độ chịu nén của bê tông thì căn cứ vào mác bê tông này chính là mẫu bê tông hình lập phương được bảo dưỡng ở điều kiện tiêu chuẩn trong 28 ngày. 

Mác bê tông là gì?

Tham khảo: Tiêu chuẩn nghiệm thu bê tông

Phân loại

Người ta phân mác bê tông thành nhiều loại với các cường độ chịu nén khác nhau tương ứng với 100, 150, 200, 250, bê tông tươi mác 300, 400, 500 và 600. Những con số này có nghĩa là mác bê tông 200 tức là của bê tông lập phương trong điều kiện tiêu chuẩn 28 ngày là 200kg/cm2.

Trong xây dựng bê tông sẽ chịu được các độ nén khác nhau như nắn, uốn, kéo,… và chủ yếu là nén do đó để đánh giá chất lượng bê tông thường là sẽ kiểm tra độ nón hay mác bê tông.

Để xác định mác của bê tông được người ta tạo ra một khối bê tông hình lập phương theo quy định TCVN 3105:1993 trong 28 ngày sau khi bê tông nung kết với kích thước 150mm × 150mm ×150mm.  Xác định bằng cách tạo 1 khối bê tông hình hộp với kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm. 

Cách xác định mác bê tông đúng chuẩn

Trong thực tế để xác định được mác bê tông thì người ta thường lấy một tổ mẫu ở hiện trường chính là 3 mẫu bê tông giống nhau về vị trí, hình thức lấy mẫu và điều kiện dưỡng hộ. 

Với công trình lớn thì các tổ mẫu phải được lấy ở những vị trí khác nhau với số lượng đủ lớn để có thể đánh giá chính xác toàn bộ kết cấu. 

Để tính mác bê tông người ta dùng giá trị trung bình của ứng suất nén ở thời điểm phá hủy mẫu trong tổ mẫu còn nếu tiến hành xác định mác bê tông trước 28 ngày thì mác bê tông sẽ được xác định qua biểu đồ phát triển cường độ bê tông.

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng bê tông tươi?

Quy định về lấy mẫu bê tông

Để lấy được kết quả mác bê tông chính xác thì việc đầu tiên chính là lấy mẫu bê tông phù hợp theo tiêu chuẩn Việt Nam các bạn lưu ý vài điểm sau: 

  • Bê tông đúc kết cấu đơn chiếc, có khối lượng nhỏ hơn 20m3 thì chỉ cần lấy 1 tổ mẫu.
  • Bê tông móng có khối lượng khoang đổ hơn 50m3 thì cứ 50m3 lấy 1 tổ mẫu.
  • Bê tông thương phẩm thì cứ mỗi mẻ vận chuyển từ 6 đến 10m3 cần lấy 1 tổ mẫu ở hiện trường công trình
  • Bê tông kết cấu khung và kết cấu mỏng: cứ 20m3 thì lấy 1 tổ mẫu.
  • Các móng bê tông lớn: cứ 100m3 lấy 1 tổ mẫu, nhưng số tổ mẫu không ít Bê tông nền, mặt đường,… thì cứ mỗi 200m3 thì lấy 1 tổ mẫu.
  • Bê tông khối lớn: Cứ 250 m³ ( Khối lượng ≤ 1000 m³ ) lấy một tổ mẫu; lấy 500m3 lấy 1 tổ mẫu ( >1000m3 ) 

Cách xác định mác bê tông

Tổng kết:

Như vậy Bê Tông Phúc Bình đã cung cấp cho quý khách tất tần tật các thông tin về cách xác định mác bê tông

Bê Tông Phúc Bình với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp bê tông cho công trình xây dựng, nhận phân phối bê tông tươi các loại theo từng mác khác nhau trong đó bê tông mác 300, bê tông tươi mác 250 sử dụng nhiều nhất

Cung cấp xe đổ bê tông tươi chứa từng trọng lượng khác nhau phù hợp với diện tích mỗi công trình từ nhỏ đến lớn. 

Bê Tông Phúc Bình cam kết bê tông chất lượng, không tạp chất, phân phối đúng loại mác bê tông cho mỗi công trình, giá tốt nhất. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚC BÌNH

Mã số thuế: 0312957108

Hotline: 0915.961.679

Địa Chỉ: B22.18 Khu Phức Hợp Căn Hộ Nhật Hoa, 33 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM

Website: https://betongphucbinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *