Sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép bao nhiêu trong công trình xây dựng

Sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép là bao nhiêu? Đó là câu hỏi khiến nhiều người làm trong ngành này cảm thấy thắc mắc. Sức chịu tải bê tông cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự độ bền của công trình mà bạn thi công. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thêm thông tin về vấn đề đó.

Tải trọng sàn bê tông cốt thép là điều kiện tiên quyết mà nhiều người cân nhắc kỹ trước khi đổ bê tông

Tải trọng sàn bê tông cốt thép là điều kiện tiên quyết mà nhiều người cân nhắc kỹ trước khi đổ bê tông

Mục lục bài viết

Cấu tạo của sàn bê tông cốt thép

Trong phần đầu tiên, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu hai vấn đề chung nhất về sàn bê tông cốt thép. Đó là cấu tạo của sàn bê tông cốt thép, và tiếp theo là cấu tạo của sàn bê tông nhẹ và sàn bê tông cốt thép có gì khác nhau.

Cấu tạo sàn bê tông cốt thép

Vật liệu này được sử dụng làm sàn nhiều hơn là vật liệu gỗ. Đặc biệt ở trong các tòa nhà, văn phòng cho thuê hoặc chung cư, bê tông cốt thép vẫn được ưa chuộng hơn cả. Lý do là bởi so với những vật liệu xây dựng khác, bê tông cốt thép sẽ mang tới độ bền bỉ cao. Sự rắn chắc, có khả năng phòng cháy nổ, nhanh ổn định,… chính là những ưu điểm của chất liệu này. 

Cấu tạo của sàn bê tông cốt thép bao gồm:

  • Bê tông nặng hoặc bê tông nhẹ: bê tông Keremzit, bê tông Peclit, bê tông xỉ.
  • Sàn bản kê hai cạnh, bản dầm, bản sườn, bản dày sườn, sàn ô cờ kê 4 cạnh.
  • Sàn lưới ô nhỏ, sàn không dầm, sàn nấm.
  • Sàn lắp ghép: cấu kiện nhỏ, sàn sườn lắp ghép, sàn sườn chèn tấm rỗng.

Bê tông cốt thép được ưa chuộng hơn nhiều vật liệu khác nhờ sự bền bỉ cao

Bê tông cốt thép được ưa chuộng hơn nhiều vật liệu khác nhờ sự bền bỉ cao

Sự khác nhau của sàn bê tông cốt thép- sàn bê tông nhẹ là gì

Đây hiện vẫn là hai loại vật liệu được sử dụng phổ biến. Bạn cần phân biệt được chúng, ngoài ra cần nhận biết các đặc điểm để có thể ứng dụng hợp lý vào công trình thi công và xây dựng.

Với sàn bê tông nhẹ: cấu tạo đơn giản bằng những vật liệu đã được đúc sẵn. Sàn bê tông nhẹ bao gồm những vật liệu đúc sẵn như dầm dự ứng lực, gạch không nung (gạch block) có trọng lượng rất nhẹ, lưới thép mặt sàn, cuối cùng là trám bằng bê tông mỏng. Do đó thời gian thi công nhanh hơn, thậm chí có khả năng rút ngắn 2 /3.

Với sàn bê tông cốt thép truyền thống: bê tông liền khối được đổ lên mái trần sau khi đã được ghép cốt pha, đan sắt khung. Để thực hiện được công trình ứng dụng sàn bê tông cốt thép, bạn cần làm nhiều giai đoạn và tốn nhiều thời gian. Bởi để sàn khô, phải chờ ít nhất 10-15 ngày.

Sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép

Tải trọng sàn bê tông cốt thép hay sức chịu tải của sàn bê tông cốt thép là điều quyết định sự thành công và hoàn thiện của công trình bạn đang thi công. Sàn bê tông cốt thép có những ưu điểm như sau:

Khả năng chịu lực tốt

Khi bê tông cốt thép đang ở quá trình đông cứng, số lượng cốt thép sẽ được đảm bảo để không bị tuột ra ngoài. Do bê tông có lực bám dính rất tốt, vì vậy công trình sẽ không gặp sự cố kể cả thời gian chờ khô khá lâu. Hai vật liệu này sẽ có tác dụng bổ trợ cho nhau trong quá trình thi công. Bởi cốt thép chịu hiệu suất kéo- bê tông chịu hiệu suất nén. Vì vậy, cốt thép có thể khắc phục được sức kéo kém từ bê tông.

Các tương tác bên trong không bị ảnh hưởng, do bê tông và cốt thép đều có khả năng giãn nở nhiệt. Theo nghiên cứu thì bê tông cốt thép chịu lực còn tốt hơn cả gạch và đá.

Tải trọng sàn bê tông cốt thép là yếu tố rất quan trọng quyết định sự hoàn hiện của công trình

Tải trọng sàn bê tông cốt thép là yếu tố rất quan trọng quyết định sự hoàn hiện của công trình

Độ bền cao

Nếu bạn đang sử dụng vật liệu này để làm sàn cho một công trình đòi hỏi sự bền bỉ, dùng được lâu năm thì hãy hoàn toàn yên tâm. Bởi sàn bê tông cốt thép có độ bền vô cùng cao. Ngoài khả năng chống ăn mòn và xói mòn, sàn còn có thể chống cháy, chống nổ. Lý do của việc này đến từ đặc tính của vật liệu. 

Bê tông cốt thép có khả năng chịu nhiệt lên tới 400 độ C. Các tác động nhiệt từ bên ngoài và cả bên trong nếu nằm trong khoảng giới hạn này sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng tới độ bền của sàn.

Theo thực tế, sàn bê tông cốt thép có tuổi thọ lên tới 30-50 năm. Trong thời gian đó, bạn hoàn toàn không cần bảo trì, bảo dưỡng hay tiến hành sửa chữa. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Có thể tạo hình theo ý muốn

Điều rất hay của bê tông cốt thép so với các vật liệu khác là bạn hoàn toàn có thể tạo hình theo ý muốn. Các kỹ sư xây dựng sẽ dựa vào đặc điểm, diện tích nhà của khách hàng để tổ chức thi công phù hợp.

Lưu ý khi đổ sàn bê tông cốt thép

Có một số lưu ý khi đổ sàn, bạn có thể tham khảo những ý sau

  • Tính toán kỹ về bài toán nhân lực
  • Tính toán thời gian đổ bê tông
  • Chuẩn bị mặt bằng thi công
  • Làm sạch

Trên đây là những thông tin có thể sẽ có ích với bạn. Đón đọc thêm nhiều bài viết của chúng tôi để có các kiến thức về thi công, xây dựng bổ ích hoặc bạn có thể liên hệ website Bê Tông Phúc Bình để tham khảo.

Bê Tông Phúc Bình chuyên cung cấp các loại bê tông tươi, bê tông chảy, cung cấp bê tông thương phẩm cho công trình xây dựng ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Biên Hòa, bê tông tươi Củ Chi với đội ngũ nhân viên làm việc có tay nghề cao. Để báo giá tư vấn quý khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚC BÌNH

Mã số thuế: 0312957108

Hotline: 0915.961.679

Địa Chỉ: B22.18 Khu Phức Hợp Căn Hộ Nhật Hoa, 33 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM.

Website: https://betongphucbinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *