Phương pháp đào móng không ảnh hưởng nhà bên cạnh

Đào móng gây ảnh hưởng gì? Làm thế nào để thi công đào móng không ảnh hưởng nhà bên cạnh luôn là vấn đề được chủ thầu xây dựng quan tâm hàng đầu. Bởi vì, đã có nhiều trường hợp vì đào móng không đúng cách dẫn đến tình trạng móng nhà bị nứt, nghiêng hoặc sập. Không chỉ ảnh hưởng đến nhà hàng xóm, mà còn thiệt hại về người và tài sản. Thậm chí có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng sự việc.

Đặc biệt với những khu vực nhà liền kề ở các chung cư hiện nay, đào móng thi công luôn khiến chủ nhà lo lắng về sự nguy hiểm. Liệu có biện pháp nào khắc phục được tình trạng đào móng không ảnh hưởng đến nhà liền kề hay không? Trong bài viết này, Bê Tông Phúc Bình công ty phân phối bê tông tươi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đào móng gây ảnh hưởng gì đến nhà bên cạnh?

Đào móng là quá trình bắt buộc phải thực hiện trong quá trình thi công nhà ở. Tuy nhiên, việc đào móng lại là phần việc trực tiếp tác động đến kết cấu nền nhà và những ngôi nhà liền kề bên cạnh. Nếu không được thi công đúng kỹ thuật sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến nhà hàng xóm như:

 • Tường và vách nhà hay trần nhà bị nứt, thấm, dột,…
 • Nguy cơ làm hở dầm phần móng phía dưới và để xảy ra hiện tượng trồi đất lên phía trên.
 • Có thể khiến hệ thống của ống cấp thoát nước bị vỡ, rò rỉ dây điện âm tường.
 • Thậm chí dẫn đến trường hợp làm nghiêng, đội nền và sụt lún,…
 • Nặng hơn có thể làm toàn bộ phần móng bị đổ gãy và sập nhà.
 • Nếu đào móng sâu hơn nhà bên cạnh có bị ảnh hưởng gì không?

Đào móng gây ảnh hưởng gì đến nhà bên cạnh?

Xem ngay: 1 khối bê tông tươi nặng bao nhiêu?

Đào móng gây ảnh hưởng gì. Nguyên nhân do đâu?

Một số nguyên nhân chính xác có thể xảy ra như sau:

 • Do phần nền đất khá yếu, đặc biệt những khu vực có nhiều nhà liền kề san sát nhau như Hà Nội, TPHCM,…
 • Do kết cấu phần móng của nhà hàng xóm: Phần lớn những công trình đã xây dựng trong một khoảng thời gian nhất định sẽ có kết cấu vững chắc hơn hoặc sử dụng móng nông. Bất cứ phần tác động nhỏ nào cũng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà.
 • Không khảo sát địa hình kỹ để thiếu thông tin chi tiết khi thiết kế. Từ đó, lựa chọn sai phương pháp thi công.
 • Thiếu kinh nghiệm đào móng xây nhà và không chú trọng vấn đề giám sát, trách nhiệm trong quá trình xây dựng hiện nay.
 • Lựa chọn sai phương án thi công.
 • Giám sát, thi công đều thiếu trách nhiệm.
 • Kinh nghiệm đào móng xây nhà không ảnh hưởng đến nhà hàng xóm.

Tham khảo: Có nên xây nhà có tầng hầm hay không?

Các phương pháp hạn chế việc đào móng ảnh hưởng đến nhà hàng xóm?

Làm sao để đào móng không ảnh hưởng nhà bên cạnh? Theo các chuyên gia xây dựng, việc đào móng thi công nhà hoàn toàn không ảnh hưởng lớn đến nhà bên cạnh. Nếu như chủ thầu áp dụng đúng phương pháp kỹ thuật và chọn đúng giải pháp thi công. Dưới đây, là những cách phòng tránh trường hợp đào móng ảnh hưởng đến nhà hàng xóm, được Bê Tông Phúc Bình đúc kết từ kinh nghiệm xây dựng của nhiều chuyên gia như sau:

Khảo sát công trình xây dựng

Đầu tiên phải đảm bảo tốt khâu khảo sát chất lượng công trình và địa hình. Mục đích chính là đưa ra được biện pháp xây dựng tối ưu nhất. Bao gồm: Đánh giá địa chất, địa hình và nền đất và những khu vực tương quan xung quanh.

Những công trình xây dựng của những khu phố liền kề hoặc trường hợp xây chen giữa 2 căn nhà khác, phải khảo sát mặt bằng gia chủ. Ngoài ra, chủ thầu còn phải thu thập những thông tin từ 2 ngôi nhà lân cận khác. Tiến hành khảo sát hồ sơ về phần thiết kế nền móng nhà hàng xóm để xem đó là loại móng gì?

Nói chung, trong tất cả những giai đoạn cần thiết, phần khảo sát luôn luôn đóng vai trò cốt yếu nhất.

Tìm hiểu: Xây nhà cần lưu ý gì?

Lựa chọn giải pháp đào móng nhà phù hợp

Để lựa chọn được giải pháp phù hợp cần dựa vào những thông tin đánh giá từ quá trình khảo sát. Trong đó, có hai phương pháp để đào móng an toàn được thực hiện nhiều nhất chính là: Ép cọc bê tông và khoan nhồi.

Với những nền đất phức tạp hơn, nên sử dụng móng nhà là móng nông. Chủ thầu nên chọn phương án là làm cọc nhồi. Chi phí thực hiện có thể đắt hơn, nhưng lại đảm bảo được tính an toàn và chắc chắn. Chủ nhà không cần lo lắng về việc bồi thường thiệt hại tu sửa nếu chẳng may xảy ra sự cố.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thiết kế

Cách đào móng không ảnh hưởng nhà bên cạnh? Cần có bản vẽ nhà chi tiết để làm tài liệu xây nhà tốt nhất. Đây cũng là hồ sơ để gia chủ xin cấp phép xây nhà. Trong phần hồ sơ thiết kế phải có được những yếu tố chính như:

 • Có bản vẽ với kiến trúc chi tiết nhất.
 • Có bản vẽ kết cấu móng và chi tiết móng.
 • Có bản vẽ cấp điện và cấp nước, thoát nước.
 • Kèm theo đó là bảng dự toán chi phí thoát nước tổng quan nhất.
 • Hầu hết những bản vẽ này được chuẩn bị như tài liệu quan trọng để xin giấy phép xây dựng nhà. Ngoài ra, nếu bạn chuẩn bị được hồ sơ móng của 2 nhà bên thì càng tốt.

đào móng không ảnh hưởng nhà bên cạnh

Xem thêm: Xây nhà cho thuê có cần xem tuổi không?

Thi công xây dựng đúng theo giấy xin cấp phép xây dựng

Có rất nhiều trường hợp các hộ gia đình vì muốn tiết kiệm thêm chi phí và cũng không muốn mất thời gian làm thủ tục lằng nhằng. Cho nên trong bản vẽ trình bày một đằng nhưng thi công lại làm một nẻo. 

Cũng có những trường hợp đặc biệt tự thuê đội ngũ thi công chỉ biết làm theo hướng dẫn mà không đọc bản vẽ. Không am hiểu chuyên môn nên không làm đúng kỹ thuật. Từ đó, dẫn đến sai phạm phải tháo dỡ công trình, gây ra những rủi ro thiệt hại về người và của.

Nói chung, việc vẽ kết cấu mặt bằng và những phương án thu công thông qua bản vẽ chi tiết là điều chắc chắn phải thực hiện. Hầu hết để hoàn thiện được một trong trình đảm bảo về hình thức tổng quan và những chi tiết phụ. 

Đặc biệt là đảm bảo được tính kiên cố lâu dài, phương án tối ưu bao giờ cũng phải bắt đầu trên bản vẽ thiết kế. Chủ thầu hay kiến trúc sư phải đảm nhiệm công việc cân đo đong đếm vật liệu và chọn phương án thi công phù hợp nhất.

Lời khuyên, cho những chủ nhà đang băn khoăn về phương án thi công đào móng như thế nào không ảnh hưởng đến nhà hàng xóm, chính là thuê đúng đội ngũ thi công. Nên ưu tiên lựa chọn đơn vị thi công trọn gói, thực hiện toàn bộ quá trình xây dựng. 

Từ lên bản vẽ, khảo sát xây dựng đến thi công hoàn thiện. Nếu chỉ vì tiết kiệm, mà thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ, lại nhờ đơn vị không có kiến thức chuyên môn dựa vào bản vẽ thi công sẽ rất nguy hiểm và tồn tại nhiều rủi ro.

Quan trọng nhất vẫn là tuân thủ đúng những quy tắc cần thiết đối với việc xin giấy phép theo quy định Pháp Luật. Đào móng đúng cách, xây đúng diện tích cho phép và số tầng đúng như trình bày trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

Tổng kết

Đào móng gây ảnh hưởng gì? Với kinh nghiệm nhiều năm là đơn vị cung cấp bê tông tươi cho những công trình quy mô lớn nhỏ khác nhau. Bê Tông Phúc Bình xin chia sẻ một vài những kinh nghiệm liên quan đến chủ đề “Làm thế nào để đào móng không ảnh hưởng nhà bên cạnh” qua nội dung cung cấp phía trên. 

Hy vọng, sẽ giúp khách hàng đang thắc mắc về vấn đề này, cập nhật được những thông tin hữu ích nhất trong quá trình xây dựng. Bê Tông Phúc Bình đơn vị hàng đầu, chuyên cung cấp vật liệu xây dựng và bê tông thương phẩm chất lượng tốt, giá tiết kiệm, hậu mãi lâu dài, hỗ trợ vận chuyển an toàn tận nơi cho khách hàng khu vực TPHCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ, để nhận thông tin tư vấn chính xác nhất.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚC BÌNH

Mã số thuế: 0312957108

Hotline: 0915.961.679

Website: https://betongphucbinh.com/

Địa Chỉ: B22.18 Khu Phức Hợp Căn Hộ Nhật Hoa, 33 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *